Saturday, May 10, 2008

Phát biểu của đại diện Khối 8406
trong Ngày Nhân Quyền cho Việt Nam

được tổ chức tại Quốc Hội Hoa Kỳ
(8/5/2008)

Kính thưa Quý Nghị sĩ và Dân biểu của Quốc Hội Hoa Kỳ,
Kính thưa toàn thể Quý Vị đang hiện diện,

Thật là một vinh dự cho tôi được trình bày ở đây những suy nghĩ của tôi về tình trạng nhân quyền tại Việt Nam hiện nay. Theo tôi:

1) Từ ngày Hoa Kỳ bình thường hóa quan hệ với nhà nước CSVN đến nay, vấn đề nhân quyền ở Việt Nam không tiến bộ như mọi người mong đợi. Nếu có một chút tiến bộ nào, thì đó chỉ là những tiến bộ tạm thời và giả tạo để đối phó với áp lực quốc tế hoặc để đạt được một mục đích nào đó. Sau khi đạt được mục đích ấy, thì tình trạng tệ hại hầu như trở lại y nguyên như trước. Do đó, không thể dựa vào một tiến bộ cụ thể và nhất thời nào đó của CSVN để đánh giá là họ có sự tiến bộ thật sự về nhân quyền.

Trong thực tế, CSVN vẫn tiếp tục khủng bố, đàn áp những người đấu tranh dân chủ, bất đồng ý kiến khi họ phát biểu trung thực về tình trạng đất nước; vẫn tiếp tục cướp đất đai nhà cửa của người dân, bóc lột sức lao động của công nhân, nhưng khi họ biểu tình đòi hỏi công lý thì thẳng tay đàn áp; hoặc khủng bố sinh viên học sinh khi họ biểu tình để biểu lộ lòng yêu nước và ý thức trách nhiệm trước tình trạng ngoại bang xâm chiếm lãnh thổ... (*1)

2) Sự phát triển kinh tế tại Việt Nam không hề dẫn đến sự cải thiện về nhân quyền như nhiều người mong đợi. Lý do là CSVN không hề thay đổi bản chất của một chế độ độc tài toàn trị, vẫn cương quyết bảo vệ điều 4 hiến pháp (*2). Từ đó quyền lực chỉ nhằm mục đích duy trì đặc quyền đặc lợi cho một thiểu số trung thành với chế độ, cho phép thiểu số này tiếp tục tham nhũng vơ vét, bóc lột dân chúng về đất đai, tài nguyên, tiền viện trợ của quốc tế, tiền cứu trợ thiên tai… để họ tiếp tục trung thành với chế độ. Những kẻ này càng tham nhũng và bóc lột dân chúng thì họ càng giàu, họ càng giàu thì họ càng tìm cách duy trì và bảo vệ quyền lợi của bè đảng họ bằng cách độc tài hơn, đàn áp đối lập mạnh hơn…

Kinh tế phát triển trong môi trường phi dân chủ

[a] chỉ làm giàu cho thiểu số cầm quyền,

[b] chỉ gia tăng quyền hành và phương tiện cho những kẻ bóc lột dân chúng,

[c] chỉ làm người dân bị trị ngày càng nghèo hơn, bị mất thêm đất đai, nhà cửa và tài sản mà thôi. Do đó, sự chênh lệch giàu nghèo và bất công trong xã hội ngày càng gia tăng.

Một điều rất rõ ràng là một nhà tù cho dù có cải thiện kinh tế tới đâu thì nó vẫn là một nhà tù. Những con chim dù được sống trong một lồng vàng, có đầy đủ đồ ăn thức uống nhưng vẫn có thể chết đói và hết sức bất hạnh khi nó bị những con chim khác mạnh hơn được quyền ăn hiếp chúng, không cho chúng ăn uống. Đó chính là hình ảnh phản ánh thực trạng xã hội Việt Nam hiện nay.

3) Khi đắc cử tổng thống Hoa Kỳ, Tổng Thống Georges Bush tuyên bố sẽ tích cực ủng hộ những người đấu tranh dân chủ trên khắp thế giới (*3). Hiện nay, tại Việt Nam đã có nhiều tổ chức đấu tranh dân chủ đang ngày càng lớn mạnh trong nước và đang bị CSVN tìm cách tiêu diệt. Những người đấu tranh dân chủ đã từng hy vọng rất nhiều vào lời tuyên bố này của TT Bush, và rất mong TT tiếp tục thực hiện cụ thể hơn lời tuyên bố ấy. Điều này không chỉ lợi cho dân chúng Việt Nam mà còn lợi cho sự phát triển kinh tế của Hoa Kỳ. Vì giao thương với một chế độ dân chủ thì chắc chắn Hoa Kỳ được ích lợi về kinh tế hơn giao thương với một chế độ độc tài, gian manh và xảo quyệt như chế độ CSVN hiện nay.

4) Nhân dân Việt Nam đang ở trong một giai đoạn chuyển tiếp về tâm lý rất quan trọng và thuận lợi cho tiến trình dân chủ hóa: không còn tê liệt vì sợ hãi do chính sách khủng bố của nhà cầm quyền, các tầng lớp dân chúng đã chấp nhận nguy hiểm, đã lên tiếng phản kháng những bất công của chế độ dưới nhiều hình thức (dân oan biểu tình, công nhân đình công liên tục, văn nghệ sĩ trí thức, sinh viên lên tiếng trên mạng Internet, đặc biệt trong các trang blogs...) Để giúp nhân dân Việt Nam mạnh mẽ hơn trong tiến trình cải thiện nhân quyền tại Việt Nam, và cũng vì lợi ích lâu dài của Việt Nam và Hoa Kỳ, chúng tôi yêu cầu quý vị vận động và ủng hộ cho:

a- Dự Luật Nhân Quyền cho Việt Nam 2007 (H.R. 3096) mà dân Christopher Smith đã đệ trình Ủy Ban Ngoại Giao Hạ Viện với những biện pháp cụ thể để tiến hành hữu hiệu việc dân chủ hóa Việt Nam.

b- Đề nghị của Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế của Hoa Kỳ về việc đặt Việt Nam vào lại danh sách CPC... vì sau khi được đưa ra khỏi danh sách này, Việt Nam lại tiếp tục đàn áp tôn giáo và nhân quyền mạnh mẽ hơn.

Xin chân thành cám ơn Quý Vị đã lắng nghe lời phát biểu của tôi. Kính chúc Quý Vị mọi sự tốt đẹp.

Đại diện Khối 8406 đang công tác tại hải ngoại

Nguyễn Chính Kết

____________________________

Chú thích

(1) Chẳng hạn họ đưa Ls Bùi Kim Thành vào nhà thương điên lần thứ hai cho dù bà ta không hề bị điên chút nào, cách đây 2 tuần (25/4/2008), họ kết án ba thành viên Khối 8406 tổng cộng 10 năm tù trong một phiên tòa, họ bắt giam và đánh đập những người bị nghi là tổ chức biểu tình chống đối Trung Quốc rước đuốc thế vận hội qua Sàigòn… Tự do tôn giáo cũng chẳng có tiến bộ ngoài những nới lỏng hạn chế nhằm tạm thời đối phó với áp lực quốc tế. Hễ áp lực quốc tế giảm đi thì tình trạng đàn áp lập tức gia tăng (xin xem tài liệu đính kèm bên dưới).

(2) Điều 4 hiến pháp của Cộng sản Việt Nam cho phép đảng CSVN được độc quyền lãnh đạo đất nước.


(3) Hôm nay, Hoa Kỳ xin nói chuyện mới với những dân tộc trên thế giới:
Tất cả những ai sống trong độc tài và thất vọng có thể hiểu rằng: Hoa Kỳ sẽ hiểu sự đàn áp của các bạn hoặc bỏ qua những kẻ đàn áp các bạn. Khi các bạn đứng lên đòi tự do thì Hoa Kỳ sẽ ủng hộ các bạn. Những người cách mạng dân chủ gặp phải bắt bớ, đàn áp, tù đày, hoặc lưu vong, xin các bạn có thể hiểu rằng: Hoa Kỳ nhìn thấy các bạn là ai: Là những lãnh tụ tương lai của quốc gia tự do của các bạn. Những người cai trị các chính thể phi pháp có thể biết rằng chúng tôi vẫn còn tin tưởng như Abraham Lincoln đã tin: Những kẻ nào tước đoạt tự do của người khác thì không xứng đáng hưởng tự do cho chính họ; và dưới sự cai trị của một Thượng Đế công bình, thì họ không thể bảo tồn tự do lâu dài.
(trích từ cf: http://vietnamerica.net/thamkhao/BushAddress2.htm)


Tài liệu đính kèm

ỦY BAN NHÂN QUYỀN VIỆT NAM
THE COMMITTEE FOR HUMAN RIGHTS IN VIETNAM

P.O Box 648 Bưu điện Bờ Hồ, Hà Nội, Việt Nam

Email: humanrightsvn@gmail.com

www.humanrightsvn.blogspot.comhttp://uybannhanquyenvietnam.blogspot.com

Hà nội, ngà
y 15 tháng 04 năm 2008

TƯỜNG TRÌNH NHÂN QUYỀN VIỆT NAM TIẾP TỤC BỊ VI PHẠM

Những hành vi leo thang gia tăng đàn áp nhân quyền cùng các chính sách cai trị phi nhân của nhà cầm quyền cộng sản Việt nam thời gian gần đây đã tiếp tục chứng minh bản chất độc tài toàn trị của CSVN là không có gì thay đổi – như một số dư luận trước đó kỳ vọng, khi VN ngày càng phải hội nhập cùng thế giới văn minh.

Uỷ Ban Nhân Quyền Việt Nam tiếp tục theo dõi, đưa ra các vụ vi phạm nhân quyền tại Việt Nam để lên tiếng cảnh báo với dư luận, khác với những gì một số lãnh tụ CSVN tuyên bố chỉ là ngụy biện, với mục đích mị dân và đánh lừa quốc tế: Chừng nào Đảng CSVN chưa chịu từ bỏ quyền lực độc tôn, còn áp đặt 1 chế độ độc tài phản động lạc hậu tại Việt Nam thì chừng đó nhân phẩm, nhân quyền của nhân dân Việt Nam còn bị tiếp tục chà đạp nghiêm trọng và trắng trợn.

Ủy Ban Nhân Quyền Việt Nam thách thức nhà cầm quyền CSVN chứng minh điều ngược lại, với những bằng chứng rõ ràng sau đây:

Tháng 01/2008:

- Ngày 06/01/2008, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam dàn quân bố trận đàn áp, bắt bớ giáo dân tại giáo xứ Thái Hà, quận Đống Đa, Hà Nội, trong lúc đông đảo giáo dân đang cầu nguyện để đòi nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam trả lại mảnh đất vốn là cơ sở thờ phượng của Giáo Hội Công Giáo Việt Nam là Toà Khâm Sứ, mà chính quyền cộng sản đã ngang nhiên chiếm đoạt trái phép từ lâu. Vi phạm quyền tự do tín ngưỡng và tôn giáo.

- Ngày 09/01/2008, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam sử dụng các lực lượng công an chìm-nổi đàn áp cuộc biểu tình của thanh niên sinh viên tại Hà Nội và Sài Gòn chống cộng sản Trung Quốc bành trướng xâm lược, trong đó hàng chục sinh viên đã bị bắt giữ. Vi phạm quyền tự do biểu tình và quyền tự do bày tỏ quan điểm.

- Ngày 10/01/2008, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đã bắt giam bỏ tù dân oan Lương Văn Sinh, cư trú tại Bình Thuận, với cái cớ là do anh tham gia khối dân chủ 8406 và quan hệ với ''phản động'.

- Ngày 15/01/2008, Đảng Dân Chủ Nhân Dân lên tiếng tố cáo nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam cố tình ngược đãi, cưỡng bức lao động nặng nề quá sức đối với các tù nhân chính trị như bác sỹ Lê Nguyên Sang, các luật sư Nguyễn Bắc Truyển, Trần Quốc Hiền, Nguyễn Văn Đài, ký giả Huỳnh Nguyên Đạo.

- Ngày 16/01/2008, Đảng Vì Dân lên tiếng tố cáo nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam ngược đãi tù nhân chính trị là ký giả Trương Minh Đức tại tỉnh Kiên Giang, đã bị bắt giam từ ngày 05/05/2007. Trong trại giam tại Kiên Giang, ký giả Trương Minh Đức bị ngã gãy tay, ban quản lý trại giam đã cố tình làm lơ, điều trị qua loa cẩu thả khiến sức khoẻ của ký giả Trương Minh Đức giảm sút nghiêm trọng.

- Ngày 19/01/2008, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam tiếp tục trấn áp nhằm giải tán các cuộc biểu tình ôn hoà yêu nước của thanh niên sinh viên tại Hà Nội và Sài Gòn chống cộng sản Trung Quốc, một số blogger bị bắt giữ, thẩm vấn trái phép như đạo diễn Song Chi, cựu chiến binh Hoàng Hải, luật gia Phan Thanh Hải, nhà thơ Bùi Chát, anh Quốc Dũng, Uyên Vũ, Anh Bằng, Lê Hào cùng một số sinh viên học sinh. Tại Hải Phòng công an cộng sản lập chốt canh trước tư gia nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa nhằm ngăn cản ông tham dự biểu tình tại Hà Nội. Công an CSVN đã hành hung dã man người biểu tình, rất nhiều người đã bị bắt giữ, ngoài số sinh viên biểu tình bị hành hung có nhà giáo Vũ Hùng tại Hà Tây cũng là nạn nhân.

- Ngày 21/01/2008, 1 cựu sĩ quan công an CSVN, Tạ Phong Tần có đơn tố cáo hành vi đàn áp, bắt người trái pháp luật của công an phường Cầu Ông Lãnh, quận 1 Sài Gòn.

- Ngày 25/01/2008, trong khi đàn áp giáo dân cầu nguyện trước Toà Khâm Sứ tại Hà Nội, công an đã đánh trọng thương luật sư Lê Quốc Quân, một phụ nữ dân tộc Mường và một số giáo dân công giáo khác.

- Ngày 29/01/2008, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đã kết án công dân Trương Quốc Huy và Hàng Tấn Phát, mỗi người 6 năm tù giam và 3 năm quản chế với lý do bị chụp mũ là rải truyền đơn chống nhà nước cộng sản.

- Ngày 30/01/2008, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đã ký hai nghị định hết sức vi hiến, chà đạp nhân quyền, phản dân chủ số 11/2008 và 12/2008 với mục đích cấm giới công nhân Việt Nam đình công.

- Ngày 31/01/2008, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam buộc phải trả tự do cho nhà văn Trần Khải Thanh Thuỷ vì lý do sức khoẻ sau đúng 9 tháng 10 ngày giam giữ bất công phi lý, trong thời gian ở tù nhà văn Trần Khải Thanh Thuỷ đã bị nhục mạ, ngược đãi tồi tệ khiến sức khoẻ giảm sút trầm trọng.

- Ngày 31/01/2008, sinh viên tham gia tranh đấu dân chủ Nguyễn Tiến Nam đã bị công an phường Tràng Tiền Hà Nội bắt giữ vô cớ, đánh đập khủng bố tinh thần và thể xác.

Tháng 02/2008:

- Ngày 03/02/2008, nhà báo Hoàng Hải (blogger Điếu Cày) tại Sài Gòn bị công an cưỡng bức triệu tập hỏi cung trái phép.

- Ngày 05/02/2008, ông Hoàng Hải tiếp tục bị công an phường 8 quận 3 Sài Gòn sách nhiễu, hỏi cung trái phép từ 18 giờ đến 22 giờ đêm.

- Ngày 08/02/2008, công an đã đến tận nhà riêng tại Hải Phòng đe doạ hành hung nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa nếu ông tham dự đến tang lễ giáo sư Hoàng Minh Chính tại Hà Nội.

- Ngày 11/02/2008, công an Đồng Nai sách nhiễu Hoà Thượng Thích Nhật Ban thuộc Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tại chùa Ba La Mật, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Cũng trong ngày 11/02/2008, công an ngăn cản không cho ông Trần Khuê tại Sài Gòn lên máy bay ra Hà Nội tham dự tang lễ giáo sư Hoàng Minh Chính.

- Ngày 12/02/2008, anh Đỗ Nam Hải cũng bị ngăn chận tại Sài Gòn, không cho đi dự tang lễ. Tương tự, trong ngày công an cộng sản đã cố tình sách nhiễu, gây trở ngại cho Thượng Toạ Thích Không Tánh trong lúc ông đang trên đường từ Sài Gòn ra Hà Nội để cử hành nghi thức tôn giáo cho tang lễ ông Hoàng Minh Chính.

- Trong hai ngày 12 và 13/02/2008, công an huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định đã cưỡng bức hỏi cung trái phép Đại Đức Thích Đồng Thọ và Thượng Toạ Thích Minh Tuấn - Viện chủ tu viện Nguyên Thiều thuộc GHPGVNTN.

- Ngày 14/02/2008, đông đảo công an lập chốt canh trước tư gia nhà báo Nguyễn Khắc Toàn tại Hà Nội nhằm ngăn cản ông tham dự tang lễ giáo sư Hoàng Minh Chính. Những người khác bị công an cô lập tương tự là các ông Hà Sỹ Phu, Bùi Minh Quốc, Vũ Hùng, Phạm Văn Trội, Nguyễn Thượng Long, Đỗ Duy Thông…

- Ngày 15/02/2008, nhà cầm quyền cộng sản Việt nam trục xuất một công dân Mỹ gốc Việt là bác sỹ An Nhàn ra khỏi Việt Nam, chỉ nhằm không cho tham dự tang lễ giáo sư Hoàng Minh Chính.

- Ngày 16/02/2008, nhà cầm quyền cộng sản Việt nam có hành vi vi phạm dân quyền và pháp luật khi ra sức ngăn cản những người đến tham dự tang lễ giáo sư Hoàng Minh Chính tại Hà Nội. Công an bắt giam bà Dương Thị Xuân, từ 9 giờ sáng đến 16 giờ chiều, tại công an phường Lạc Trung, Vĩnh Tuy, Hà Nội. Tại tang lễ, công an đã có những thái độ đe doạ, hành vi côn đồ, hành hung thô bạo ông Lê Thanh Tùng, luật sư Bùi Kim Thành.

- Ngày 16/02 và 18/02/2008, nhà báo Hoàng Hải (blogger Điếu Cày) bị công an cộng sản tại phường 8 quận 3 Sài Gòn cưỡng bức hỏi cung trái phép.

- Ngày 17/02-20/02/2008, công an tại Thanh Hoá đã cưỡng bức thẩm vấn ông Võ Văn Nghệ, kết tội ông chống đảng và ép ông phải rời bỏ Đảng Dân Chủ 21.

- Ngày 22/02/2008, Đảng Vì Dân đã lên án nhà cầm quyền sau khi bắt giam phi pháp sinh viên Đặng Hùng 262 ngày đã trả tự do vào 01/02/2008 và hiện vẫn đang quản thúc vô thời hạn tại tỉnh Đắc Lắc.

- Ngày 24/02/2008, trả lời phỏng vấn đài RFA, bà Ngô Mai Hương đã lên tiếng tố cáo nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam vô nhân đạo, không cho bà về VN thăm gặp chồng là Ts. Nguyễn Quốc Quân hiện đang bị giam giữ từ ngày 17/11/2007 cho đến nay không rõ lý do.

- Ngày 25/02/2008, trả lời phỏng vấn báo Fædrelandsvennen, dân biểu ông Peter Gitmark, thuộc đảng Bảo thủ Na Uy, cho biết ông bị công an Việt Nam thẩm vấn tại khách sạn và bị cưỡng bức phải rời khỏi Việt Nam, sau khi ông đến thăm nhà văn Trần Khải Thanh Thuỷ tại tư gia vào ngày 21/02/2008.

- Ngày 25/02/2008, phiên toà phúc thẩm xử các thành viên của Hiệp Hội Đoàn Kết Công Nông, CSVN đã kết án phi pháp: ông Đoàn Văn Diên 4 năm 6 tháng tù (không giảm án), bà Trần Thị Lệ Hồng (Lệ Hằng) 3 năm tù, Đoàn Huy Chương (tức Nguyễn Tấn Hoành), bà Nguyễn Thị Tuyết, ông Phùng Quang Huyền mỗi người là 1 năm 6 tháng tù.

- Ngày 25/02/2008, Đảng Vì Dân tố cáo nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam ngược đãi tù nhân chính trị đối với ký Trương Minh Đức hiện đang bị giam giữ trong nhà tù cộng sản tại tỉnh Kiên Giang.

- Ngày 29/02/2008, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam tiếp tục ngăn cản quyền tự do đi lại của công dân đối với ông Đỗ Nam Hải khi ông Hải có ý định đi máy bay từ Sài Gòn đến Hà Nội.

Tháng 03/2008:

- Ngày 02/03/2008, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam bắt giam hàng hoạt người dân quận 9 Sài Gòn do liên quan đến cuộc biểu tình đòi đất trước trụ sở Uỷ ban nhân dân quận 9 vào ngày 22/11/2007. Những bị bắt có tên là Kiều Văn Hoà, Nguyễn Văn Tuấn, Nguyễn Văn Năng, Lưu Quốc Luân, Nguyễn Nam Điền, Nguyễn Thị Thơ, Nguyễn Thị Dung, Đỗ Thị Mai, Dương Thanh Trúc, Nguyễn Thị Mỹ Vân.

- Ngày 04/03/2008, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam lại bắt luật sư Bùi Kim Thành tại Sài Gòn, áp giải về giam giữ tại bệnh viện tâm thần Biên Hoà.

- Ngày 06/03/2008, theo tin hãng thông tấn Tin Lành BosNews Life cho biết, ông Kpa Kloh, 41 tuổi, đã qua đời vào ngày 20 tháng 2 vừa qua sau khi bị công an CSVN tra tấn dã man trong một trại tù ở Phú Yên. Ông qua đời để lại một vợ và 6 con. Nguồn tin nói rằng ông bị bắt và tra tấn từ ngày 9-2-2008, và trước đó ông cũng đã bị công an bắt và hành hung nhiều lần.

- Ngày 06/03/2008, bà Ngô Mai Hương có thư ngỏ đòi nhà cầm quyền Việt Nam phải trả tự do cho chồng bà là Ts. Nguyễn Quốc Quân, đồng thời tố cáo lãnh sự quán cộng sản Việt Nam tại San Francisco đã cản trở không cấp visa cho bà về Việt Nam thăm chồng.

- Ngày 07/03/2008, trả lời phỏng vấn đài RFA mục sư Nguyễn Văn Điện thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, chi hội Trà Vinh tố cáo cầm quyền tỉnh Trà Vinh đàn áp đánh đập các tín đồ Tin Lành, cưỡng bức bắt buộc đóng cửa các điểm nhóm thờ phượng của tín đồ Tin Lành tại Trà Vinh, trong đó có những người bị hành hung nghiêm trọng là mục sư Nguyễn Văn Điện và ông Thạch Sinh, tín đồ Tin Lành thuộc chi hội Trà Cú, tín đồ người dân tộc Khmer tên Kim Hone cũng bị hành hung cùng với nhiều người khác.

- Ngày 09/03/2008, luật sư Phan Thanh Hải, thành viên nhóm Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do tố cáo chính quyền VN tại Sài Gòn cố tình sách nhiễu, gây cản trở khó khăn cho công việc kinh doanh công ty của ông.

- Ngày 10/03/2008, Hoà thượng Thích Thiện Hạnh tố cáo việc 200 công an cộng sản Việt Nam phong toả và sách nhiễu Tu viện Nguyên Thiều đầu Xuân Mậu Tý – Đe doạ trục xuất ĐĐ. Thích Đồng Thọ - thị giả Đức Tăng thống, ra khỏi Tu viện Nguyên Thiều thuộc Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất.

- Ngày 12/03/2008, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam ra một dự thảo luật vi hiến, xâm phạm nhân quyền, nhằm bóp nghẹt quyền tự do thông tin của người dân, có tên là "Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin điện tử trên internet".

- Ngày 24/03/2008, anh Lê Thanh Tùng tố cáo chính quyền huyện Chương Mỹ, tỉnh Hà Tây chà đạp nhân quyền, còng tay trái phép dân oan Trần Văn Lộc ở Hà Tây suốt cả một năm.

- Ngày 27/03/2008, công an cưỡng bức kỹ sư Đỗ Nam Hải về công an phường quận Phú Nhuận Sài Gòn thẩm vấn, sau đó tự ý đến nhà riêng khám xét tịch thu toàn bộ phương tiện làm việc mà không có sự chứng kiến của ông.

- Ngày 27/03/2008, trả lời phỏng vấn đài RFA, bà Hồ Thị Thương, vợ ông Đoàn Văn Diên (ông Diên vừa bị kết án tù) đã tố cáo chính quyền gây khó khăn, đe doạ bà không được trả lời phỏng vấn đài RFA.

- Ngày 28/03/2008, trong một phiên toà phi pháp tại huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đã kết án ký giả Trương Minh Đức 5 năm tù giam, không có luật sư bào chữa, bị cáo không được tự biện hộ. Và ông từng bị ngược đãi, đối xử tồi tệ trong nhà tù cộng sản.

Tháng 04/2008:

- Ngày 02/04/2008, Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế tố cáo công an cộng sản Việt Nam đàn áp, khủng bố một số chùa thuộc GHPGVNTN như chùa Giác Hải ở Lâm Đồng, chùa Phước Huệ ở Quảng Trị để chuẩn bị đại lễ phật đản tam hợp do nhà cầm quyền cộng sản tổ chức.

- Ngày 03/04/2008, trong thông báo khẩn số 2 của Hội Ái Hữu Tù Nhân Chính Trị và Tôn Giáo, Hoà Thượng Thích Thiện Minh đã tố cáo chính quyền cộng sản địa phương tại Bạc Liêu dùng nhiều thủ đoạn sách nhiễu, vu khống, bôi nhọ đấu tố ông trên các phương tiện thông tin đại chúng.

- Ngày 04/04/2008, Thông cáo báo chí số 15 của Đảng Việt Tân tố cáo nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đã bắt giữ vô cớ, trái phép 3 thành viên là Nguyễn Tấn Anh, Mai Hữu Bảo và Nguyễn Thị Xuân Trang ngày 03/04/2008, khi họ từ Mỹ về thăm nuôi các đảng viên Đảng Việt Tân khác như Ts. Nguyễn Quốc Quân, ông Somsak Khunmi, và các cộng tác viên là ông Nguyễn Thế Vũ, ông Nguyễn Viết Trung đang bị cầm tù tại trại giam B34, 237 đường Nguyễn Văn Cừ, quận 1 Sài Gòn.

- Ngày 04/04/2008, công an cưỡng bức thẩm vấn ông Đỗ Nam Hải, tra hỏi về các tài liệu vận động dân chủ được lưu trữ trong máy tính của ông đã bị công an tự ý đến nhà tịch thu trái phép vào ngày 27/03/2008 trước đó.

- Ngày 05/04/2008, trước áp lực quốc tế, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam buộc phải trả tự do và trục xuất các thành viên của Đảng Việt Tân là Nguyễn Tấn Anh, Mai Hữu Bảo và Nguyễn Thị Xuân Trang, với những vu cáo là thành viên của tổ chức ''khủng bố''.

- Ngày 08/04/2008, thông cáo báo chí của Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế tố cáo Giáo hội Phật giáo nhà nước của cộng sản Việt Nam đòi trục xuất Thượng Toạ Thích Trí Khải và chiếm chùa Giác Hải ở Lâm Đồng.

- Ngày 09/04/2008, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam huy động đông đảo lực lượng vũ trang như bộ đội, công an mở cuộc đàn áp dã man nhắm vào người Khmer Krom tại An Giang, để giải tán cuộc biểu tình khiếu kiện đòi đất đai bị chính quyền cộng sản địa phương tước đoạt.

- Ngày 10/04/2008, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đe doạ, khủng bố giáo dân Thái Hà khi đang cầu nguyện đòi lại đất đai tài sản cho giáo hội. Trước đó bộ máy tuyên truyền của CSVN đã chuẩn bị dư luận, cố tình đưa ra những thông tin sai lạc và vu cáo để đánh lạc hướng dư luận về các cuộc biểu tình cầu nguyện ôn hoà của giáo dân.

- Ngày 11/04/2008, trả lời phỏng vấn đài RFA, thân nhân của những người bất đồng chính kiến Nguyễn Ngọc Quang, Phạm Bá Hải, Vũ Hoàng Hải đã tố cáo nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam bắt giam người trái phép gần hai năm mà không đem xét xử.

- Ngày 13/04/2008, đông đảo công an đã đe doạ, lăng mạ, hành hung, ngăn trở 1 cuộc gặp mặt của những người đấu tranh dân chủ tại Hà Nội, trong đó anh Lê Thanh Tùng bị bắt đi cùng với một số dân oan.

- Ngày 14/04/2008, hơn 300 đồng bào sắc tộc Ja-Rai tụ tập tại xã Iatô, huyện Chư Sê, Gia lai biểu tình đòi đất đai, mang CỜ VÀNG BA SỌC ĐỎ (Quốc kỳ Việt nam Cộng Hòa) bị nhà cầm quyền huy động nhiều bộ đội và công an tấn công, đàn áp dã man, khiến một số đang phải tìm cách trốn chạy.

Uỷ Ban Nhân Quyền Việt Nam tường trình tình hình nhân quyền VN trong 3 tháng đầu năm 2008, mạnh mẽ lên án các hành vi vi phạm nhân quyền của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam vẫn tiếp diễn. Và kêu gọi dư luận rộng rãi người Việt và quốc tế quan tâm, cũng như có biện pháp cần thiết áp lực để cải thiện tình hình nhân quyền VN vẫn đang bị vi phạm nghiêm trọng.

Hà nội, ngày 15 tháng 04 năm 2008

Ủy Ban Nhân Quyền Việt Nam


TRỞ VỀ
TRANG ĐẦU TIÊN______________________________________________________