Friday, April 4, 2008

Các nhà dân chủ quốc nội
bị cấm cản dự đám tang của cụ Hoàng Minh Chính

(Bản tin ngày 12-02-2008)

Tin tức mới nhất cho biết, sáng nay, lúc 10g ngày 12-01-2008 (mồng 6 Tết Mậu Tý), kỹ sư Đỗ Nam Hải, thành viên Ban Đại diện lâm thời Khối 8406, đang cư ngụ tại Sài gòn, định lấy taxi ra phi trường bay ra Hà Nội dự đám tang của cụ Hoàng Minh Chính, nhà đấu tranh dân chủ lão thành vừa qua đời hôm mồng một Tết.

Nhưng mới ra khỏi nhà ở số 441 Nguyễn Kiệm, phường 9, quận Phú Nhuận, được vài bước, kỹ sư Đỗ Nam Hải đã bị một toán công an chặn lại và hỏi ông đi đâu. Kỹ sư Hải thẳng thắn trả lời: “Tôi ra Hà Nội dự đám tang cụ Hoàng Minh Chính. Yêu cầu các anh tránh ra kẻo tôi trễ giờ đến phi trường”. Bất chấp luật pháp, toán công an này, đứng đầu là một trung tá, vẫn dùng vũ lực để cưỡng bức kỹ sư Hải vào lại nhà mà rằng: “Ông không được phép ra Hà Nội trong lúc này, hiểu chưa!”. Kỹ sư Hải vặn lại: “Ai cho phép các anh ngăn cản quyền đi lại của công dân? Tôi sẽ tố cáo các anh về tội này!” Nhưng nói gì thì nói, miệng của công an là mệnh lệnh, tay của công an là luật pháp, cuối cùng Kỹ sư Hải đã bị cả bọn “ngu trung đầu gấu” này tống vào nhà.

Tại Hải Phòng cũng xảy ra sự việc tương tự với nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa, thành viên khác trong Ban Đại diện lâm thời Khối 8406. Số là từ hôm mồng hai Tết (08-02-2008), công an địa phương và Hà Nội đã đến tư gia của nhà văn để “mặc cả” về chuyện đi Hà Nội dự đám tang cụ Chính. Một là họ sẽ tìm mọi cách ngăn cản nếu ông vẫn tự lên Hà Nội, hai là họ sẽ đưa vợ chồng ông đi bằng xe của họ!?! Dĩ nhiên nhà văn từ chối giải pháp thứ hai. Hôm qua, 11-02, nhà văn đến tư gia cô Phạm Thanh Nghiên để dùng cơm cùng với bà Trần Thị Lệ (mẹ luật sư Công Nhân đồng thời là họ hàng với cô Nghiên), công an cũng bám theo ông sát nút. Sau đó họ về tận nhà ông, ngang nhiên đe dọa sẽ có vụ “Lưu Quang Vũ thứ hai”. Nghĩa là CS sẽ dàn dựng một vụ tông xe để giết chết nhà văn như cách đây hơn một thập niên, họ từng giết chết kịch tác gia Lưu Quang Vũ (một người có đầu óc phê phán chế độ) và vợ là thi sĩ Xuân Quỳnh cùng đứa con nhỏ qua một tai nạn giao thông trên đường từ Hải Phòng lên Hà Nội.

Lời đe dọa này không làm cho nhà văn nao núng và ông vẫn quyết định lên Hà Nội dự tang lễ, trù định tổ chức ngày mồng 10 Tết (16-02-2008). Do đó, công an bèn đóng chốt hẳn trước nhà ông. Cho tới khi chúng tôi loan tin này, một chiếc xe công an mang biển số Hà Nội vẫn nằm chình ình trước tư gia nhà văn đối kháng bất khuất của chúng ta.

Xin nói thêm là cô Phạm Thanh Nghiên, một nhà dân chủ trẻ tuổi và gan lỳ khác tại Hải Phòng cũng bị công an đối xử như với nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa. Nhưng cô vẫn quyết liệt đi làm nghĩa cử cuối cùng với cụ Hoàng Minh Chính, bậc đấu tranh tiền bối, lão thành mà hầu hết mọi nhà dân chủ quốc nội đều mến yêu, thương tiếc và cảm phục.

Nghĩa tử là nghĩa tận ! Việc tang chế là điều thiêng liêng đối với con người và nhất là đối với người Việt Nam ta. Thế nhưng CS vẫn chà đạp lên truyền thống tốt đẹp, đạo lý ngàn năm này. Đây lại thêm một tội ác đối với nền văn hóa nhân bản của đất nước, sau tội ác chà đạp ngày Tết thiêng liêng của dân tộc với cuộc tàn sát man rợ đồng bào cách đây 40 năm, nhân dịp tết Mậu Thân.

Phóng viên FNA tường trình từ Huế


TRỞ VỀ
TRANG ĐẦU TIÊN______________________________________________________