Friday, April 4, 2008

TamThuUngHoCuocCauNguyenTapTheTaiHaNoi

Tâm Thư Ủng Hộ Cuộc Cầu Nguyện Tập Thể
Của Giáo Dân Công Giáo Hà Nội
Nhằm Đòi Lại Đất Đai Và Tài Sản Giáo Hội
Bị Chiếm Đoạt Bất Công

Việt Nam, ngày 27 tháng 01 năm 2008

Kính thưa

-- toàn thể Đồng bào VN trong và ngoài nước
-- cùng các Thân hữu quốc tế,

Từ ngày cướp được chính quyền tới nay, nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam đã dùng quyền bính cướp được ấy từ nhân dân để chiếm đoạt cách bất công vô số đất đai, nhà cửa, ruộng vườn, tài sản của người dân, của các tôn giáo, các đoàn thể, đảng phái…

– bằng cách ra điều luật hiến pháp: ''Đất đai là sở hữu toàn dân, do Nhà nước thống nhất quản lý và là đại diện chủ sở hữu'' để tha hồ cướp đoạt đất đai người dân cách "hợp hiến hợp pháp" theo "hiến pháp" và "luật pháp" họ lập ra.

– bằng những chính sách như cải cách ruộng đất, đấu tố địa chủ, hợp tác xã, cải tạo công thương nghiệp, đánh tư sản… để cướp trắng của dân.

– bằng việc kế hoạch hóa các khu đất của dân để lấy cớ đuổi dân đi, chỉ đền bồi cho dân bằng giá rẻ mạt để sau đó bán bằng giá đắt gấp trăm để lấy tiền bỏ túi hoặc chia chác nhau… (Nhờ đó các quan chức cộng sản mới giàu có lên gấp trăm gấp ngàn lần người dân bình thường).

– bằng cách đưa ra những luật lệ vi hiến để hợp pháp hóa tất cả những hành động ăn cướp trên.

Vì thế, người dân đã phải phản đối bằng cách đưa khiếu nại hoặc kiện cáo với chính nhà cầm quyền đã cướp đoạt tài sản của họ… Nhưng nhà cầm quyền cộng sản hoàn toàn không có thiện chí giải quyết, chỉ giải quyết một số rất ít cho có lệ, khiến cho số dân oan bị mất đất đai nhà cửa ngày càng đông, hiện nay đã lên đến hàng trăm ngàn gia đình. Đưa đơn kiện không được giải quyết, người dân chỉ còn biết kêu trời và nói lên sự phẫn uất và cảnh bất công phải chịu bằng cách biểu tình ôn hòa bất bạo động. Nhưng dù biểu tình bằng những phương cách ôn hòa nhất, nhà cầm quyền cộng sản vẫn không hề tỏ ý muốn trả lại sự công bằng cho người dân, trái lại tìm cách đàn áp biểu tình, kết án ngược lại họ là vi phạm trật tự công cộng, gây rối trật tự trị an…

Cụ thể nhất là Tòa Khâm Sứ của Giáo Hội Công Giáo Hà Nội, tọa lạc trên khu đất rộng khoảng một hecta tại trung tâm thủ đô Hà Nội, cạnh tòa hồng y, cách nhà thờ chính tòa khoảng mấy trăm mét. Đây là một trong số những tài sản của Giáo Hội Công Giáo bị chính quyền cộng sản do ông Hồ Chí Minh lãnh đạo tịch thu cách bất công và bất hợp lý vào năm 1954. Nay do số tín hữu hiện nay đông lên gấp bội, Giáo Hội có nhu cầu đòi lại mảnh đất và tòa nhà này để sử dụng, nên các vị lãnh đạo Giáo Hội đã kêu gọi các tín hữu cầu nguyện để nhà cầm quyền cộng sản nhận ra sự bất công sai trái của họ mà trả lại Giáo Hội mảnh đất và tòa nhà mà họ đã cướp đoạt.

Việc giáo dân Hà Nội tụ tập cầu nguyện một cách ôn hòa trong trật tự để đòi lại đất đai và những cơ sở tôn giáo hợp pháp của Giáo Hội mình mà nhà cầm quyền cộng sản đã lạm quyền cướp đoạt là một hành vi hoàn toàn chính đáng và hợp pháp để đòi lại sự công bằng. Nhưng nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam đã dùng bạo lực và công an giả dạng dân thường để đánh đập họ, lại còn vu khống họ trên các phương tiện truyền thông độc quyền của mình rằng đám người biểu tình đã hành hung công an, đồng thời đe dọa sẽ ra tay đàn áp bằng bạo lực nếu họ còn tiếp tục biểu tình. Đây đúng là trò "vừa ăn cướp vừa la làng" mà những bọn "cướp ngày" từ xưa đến nay vẫn thường dùng.

Trước tình hình hiện nay, Khối 8406 xác định lập trường:

– Trước hết, Khối 8406 hoàn toàn ủng hộ việc giáo dân tụ tập nhau cầu nguyện trước tòa Khâm Sứ và những cơ sở tôn giáo bị chiếm đoạt khác để đòi lại những quyền lợi và tài sản chính đáng đã bị tước đoạt cách phi pháp và bất công; vì Khối 8406 quả quyết không còn một phương cách nào chính đáng, ôn hòa và thiện chí hơn để phản đối sự bất công bằng hình thức đấu tranh này.

– Khối 8406 rất mong giáo dân hãy kiên trì cầu nguyện, đừng nản chí, cho tới khi nào nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam thỏa mãn những đòi hỏi chính đáng của mình. Hãy ôn hòa và sáng suốt đối phó với mọi cuộc đàn áp của nhà cầm quyền bất công. Hãy xác tín rằng việc cầu nguyện trong ôn hòa trật tự là hình thức đấu tranh hợp pháp nhất, ôn hòa nhất mà không một quốc gia nào còn lương tri lại không tôn trọng. Nếu nhà cầm quyền thật sự thiện chí muốn vãn hồi trật tự công cộng thì hãy thực hiện sự công bằng là trả lại đất đai mà họ đã chiếm đoạt cách bất công, chứ không phải là kết án người dân gây mất trật tự, phá rối trị an theo kiểu "vừa ăn cướp vừa la làng".

– Khối 8406 cực lực phản đối kiểu "vừa ăn cướp vừa la làng", "vừa đánh đập vừa bịt miệng không cho kêu la" của nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam: họ đã ăn cướp đất đai tài sản của người dân, nhưng khi dân biểu tình phản đối thì lại kết án ngược lại người dân là gây rối, làm mất trật tự công cộng. Họ hoàn toàn không chấp nhận cho người dân có được một phương cách nào nói lên nỗi oan ức của họ.

– Khối 8406 kêu gọi những người tham gia cầu nguyện hãy tuyệt đối giữ kỷ luật để giữ cho việc cầu nguyện này luôn luôn ôn hòa, trật tự, tránh tất cả mọi hình thức bạo động, mất trật tự. Nhưng hãy cảnh giác cao độ với những phần tử bất hảo – có thể là những công an mặc thường phục, giả dạng người biểu tình – trà trộn vào để tạo nên những hành vi bạo động, gây mất trật tự, làm cớ cho nhà cầm quyền vin vào mà thẳng tay đàn áp, như họ đã từng làm trong biết bao trường hợp tương tự trước đây.

– Khối 8406 cũng kêu gọi những người tham gia cầu nguyện hãy sáng suốt đừng mắc mưu những kẻ gây bất công, họ sẽ tìm mọi cách thương lượng, tìm kế hoãn binh nhưng cuối cùng vẫn ra tay đàn áp và vẫn ngoan cố không trả lại đất đai tài sản đã chiếm đoạt.

– Khối 8406 kêu gọi người Việt trong và ngoài nước, cũng như tất cả những người yêu chuộng sự công bằng trên thế giới, hãy ủng hộ cuộc cầu nguyện ôn hòa và trật tự đòi đất và tài sản đã bị chiếm đoạt cách bất công của các tín hữu Công Giáo tại Hà Nội và tại các nơi khác.

– Khối 8406 kêu gọi người Công Giáo khắp nơi, trong nước cũng như trên thế giới – đặc biệt các giám mục, linh mục – hãy hiệp thông và tỏ tình liên đới với Đức Tổng Giám Mục và các tín hữu Công Giáo Hà Nội trong cuộc đấu tranh đầy chính nghĩa này bằng cách cùng cầu nguyện với họ. Chúng ta cần nắm vững điều này: Chống ác, chống bất công, là bản chất không thể không có (sine qua non) của bất kỳ tôn giáo đúng nghĩa nào. Tôn giáo nào không còn khả năng chống ác, chống bất công, mà làm ngơ vô trách nhiệm trước cảnh bất công đang hoành hành thì không còn là tôn giáo đúng nghĩa nữa. Tôn giáo ấy giống như muối đã mất "vị mặn", không còn khả năng "ướp" nhân loại được nữa, chỉ còn nước… "vứt ra ngoài đường cho người ta dày đạp" (Mt 5,13)! Không thể coi việc chống sự ác, chống bất công do nhà cầm quyền đương thời gây ra là làm chính trị để rồi vô trách nhiệm trước sự ác ấy!

– Khối 8406 kêu gọi nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam hãy tôn trọng công bằng: những gì đã chiếm đoạt cách bất công thì hãy trả lại cho khổ chủ. Đừng tìm cách "cả vú lấp miệng em" hay "lấy thúng úp voi", chỉ làm cho thế giới thấy rõ hơn tư cách hèn hạ của một đảng và của một nhà nước tiểu nhân mà thôi.

– Khối 8406 cũng kêu gọi những ai đang phục vụ trong công an nhân dân và quân đội nhân dân, hãy thật sự đứng về phía nhân dân đúng như tên gọi của mình. Hãy ủng hộ những tín hữu đang cầu nguyện để nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam biết tôn trọng lẽ phải mà trả lại đất đai và tài sản cho Giáo Hội của họ. Đừng chấp nhận làm tay sai cho một đảng cướp chống lại nhân dân như đảng Cộng Sản Việt Nam và nhà nước Việt Nam hiện nay. Sau khi cướp được chính quyền, đảng này cũng đã cướp đi của người dân tất cả các quyền tự do, nhiều đất đai tài sản của người nghèo lẫn người giàu, cướp đoạt tiền viện trợ của thế giới tự do cho người dân trong nước, rút ruột các công trình dự án xây dựng cấp quốc gia, và mới đây đã cướp cả lãnh thổ lãnh hải của tổ tiên để lén lút dâng cho ngoại bang hầu củng cố độc quyền cai trị của họ. Đừng vì quyền lợi, vì chén cơm manh áo mà đành lòng bán lương tâm, làm tay sai cho một đảng ăn cướp, làm như thế thì thật là hèn!

Cuối cùng, trước thềm Năm mới Mậu Tý, Khối 8406 chúng tôi xin chân thành kính chúc đồng bào trong ngoài nước và bạn bè quốc tế một Năm Mới an vui mạnh khỏe, đất nước mau thoát cảnh bất công áp bức hiện nay và sớm thấy được cảnh thái bình thịnh vượng.

Làm tại Việt Nam ngày 27-01-2008

Ban Đại diện lâm thời Khối 8406 :

1- Kỹ sư Đỗ Nam Hải, Sài Gòn
2- Giáo sư Nguyễn Chính Kết, Sài Gòn (đang vận động tại hải ngoại)
3- Cựu Sĩ quan Trần Anh Kim, Thái Bình
4- Linh mục Phan Văn Lợi, Huế
5- Văn sĩ Nguyễn Xuân Nghĩa, Hải Phòng.

TRỞ VỀ
TRANG ĐẦU TIÊN______________________________________________________